Campuchia: Vốn hóa TTCK giảm 22% trong quý 1

Quý 1 năm nay, thị trường chứng khoán (TTCK) Campuchia chứng kiến vốn hóa thị trường giảm 22% so với quý 4/2019, Khmer Times đưa tin.

Tổng khối lượng giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) đạt 0.56 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị giao dịch 0.97 triệu USD trong quý 1. Theo Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC), khối lượng giao dịch quý 1 giảm gần 86%, trong khi giá cổ phiếu giảm 69% so với quý 4/2019.

Trong quý 1, hoạt động giao dịch cổ phiếu của Đặc khu Kinh tế Campuchia (PPSP) được xem là sôi động nhất, chiếm 33% tổng số cổ phiếu được giao dịch. 

PPSP chứng kiến tổng số lượng nhà đầu tư đặt lệnh mua và lệnh bán là 634 nhà đầu tư, tăng 20% so với quý 4/2019. Đa số nhà đầu tư là người Campuchia, chiếm đến 71%; số còn lại gồm 14% nhà đầu tư Nhật Bản, 9% nhà đầu tư Trung Quốc và phần còn lại là những nhà đầu tư khác.

Trong khi quý 1 chứng kiến sự sụt giảm về vốn hóa thị trường thì trong quý 2, diễn biến TTCK Campuchia có phần sôi động hơn nhờ có thêm sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trên CSX. Tính từ ngày 21/04-25/05, CSX chào đón thêm 4 doanh nghiệp niêm yết mới, gồm 3 doanh nghiệp phát hành trái phiếu và 1 doanh nghiệp chào bán cổ phiếu. Các doanh nghiệp mới phát hành trái phiếu gồm Ngân hàng Thương mại PPCBank (PPCBank), Công ty tư nhân RMA Cambodia (RMAC) và Tổ chức tài chính vi mô Prasac Microfinance Institution Ltd (Prasac). ACLEDA Bank là đơn vị duy nhất chào bán cổ phiếu và cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên tham gia CSX.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI