Giày Thượng Đình đặt mục tiêu năm 2019 có lãi 50 triệu đồng

Theo tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2019, CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) đề ra kế hoạch kinh doanh đi ngang về doanh thu và thoát lỗ cho năm 2019.

Bao giờ mới thoát lỗ?

Năm 2019, GTD đặt mục tiêu doanh thu đạt 175 tỷ đồng, xấp xỉ với kết quả đạt được trong năm 2018.

Tính đến thời điểm 31/12/2018, lỗ lũy kế của Công ty vẫn còn gần 17 tỷ đồng, trong khi với mục tiêu lãi ròng dự kiến đạt 50 triệu đồng, GTD sẽ cần rất nhiều thời gian mới có thể xóa được khoản lỗ này.

Kết thúc năm 2018, GTD ghi nhận doanh thu đạt hơn 174 tỷ đồng, giảm 14% so với năm trước và lỗ ròng gần 17 tỷ đồng.

Về tình hình đơn hàng xuất khẩu trong năm qua, GTD cho biết đơn hàng xuất khẩu không được thuận lợi do thay đổi xu hướng tiêu dùng giày dép, chuyển từ dòng giày vải lưu hóa sang dòng giày thể thao gò dán, các đơn hàng xuất khẩu sang châu Âu giảm mạnh.

Đồng thời, với mức giá cao, Công ty khó cạnh tranh với các nhà cung cấp giày ở Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Công ty, các chi phí thực thế chung hiện nay cũng chỉ tính toán một phần vào giá thành, nếu đưa hết vào thì giá quá cao, không thể chào hàng được. Vì thực tế sau khi cổ phần hóa, chi phí khấu hao tăng đột biến, tiền thuê đất cũng tăng và quá cao đối với Công ty sản xuất giày đơn thuần cùng ngành.

Ngoài ra, khách hàng cũng đòi hỏi về đánh giá nhà máy, kể cả đánh giá trách nhiệm xã hội và đánh giá thực tế năng lực đáp ứng về các điều kiện kỹ thuật trong sản xuất. Vì vậy, đây là điểm yếu hiện nay của Công ty do đã lâu không thay đổi và đầu tư bổ sung máy móc, thiết bị và công nghệ mới.

Đối với tình hình tiêu thụ nội địa, việc cạnh tranh với các cơ sở sản xuất tư nhân nhỏ, bán không hóa đơn và cạnh tranh với giày Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi.

Đáng chú ý, tình hình tài chính hiện tại của GTD đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, nợ khó đòi xấp xỉ 12 tỷ đồng, lỗ nhà máy tại Hà Nam từ trước năm 2014 xấp xỉ gần 4 tỷ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch tài chính và phát sinh lãi ngân hàng. Đồng thời, các khoản chi phí tăng cao rất nhiều, đặc biệt là tiền khấu hao và tiền thuê đất.

HĐQT GTD đánh giá nếu tiếp tục sản xuất kinh doanh như hiện nay, với các chi phí như trên thì rất khó có thể có lãi, nguy cơ lỗ cao.

Di dời một cơ sở sản xuất

HĐQT Công ty lập kế hoạch di dời cơ sở sản xuất tại 277 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội và xin UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận kế hoạch di dời càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân là do việc sản xuất tại đại điểm này rất bất lợi vì chi phí quá cao, sản xuất  kinh doanh không thể bù đắp được chi phí thực tế.

Ái Minh

FILI