NHTW Hàn Quốc tiếp tục nâng lãi suất để đối phó với lạm phát

NHTW Hàn Quốc nâng lãi suất về mức trước dịch trong ngày 14/01, với mục tiêu chống chọi với lạm phát và tăng trưởng của nợ hộ gia đình. Điều này diễn ra khi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ toàn cầu muốn chấm dứt các gói kích thích để kìm hãm đà tăng của giá tiêu dùng.

Ủy ban Chính sách tiền tệ của NHTW Hàn Quốc (BoK) nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 1.25%, cao nhất kể từ tháng 3/2020. Đây là động thái được hầu hết chuyên viên phân tích dự báo từ trước.

Hàn Quốc đi tiên phong trong xu hướng rút lại gói kích thích trên toàn cầu khi các NHTW bắt đầu thay đổi quan điểm cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời.

Đà tăng của lạm phát ngày càng gây áp lực và buộc các nhà hoạch định chính sách phải hành động, khi lạm phát tiêu dùng của cả năm 2021 tăng lên 2.5%, cao nhất kể từ năm 2011 và vượt dự báo 2.3% của BoK đưa ra trong tháng 11/2021.

Các chuyên viên phân tích hiện nhận thấy chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ hiện tại sẽ chậm lại trong vài tháng tới khi các nhà hoạch định chính sách đánh giá triển vọng tăng trưởng toàn cầu, trong khi các quốc gia đang cố gắng vượt qua đợt bùng phát biến chủng Omicron.

Fed báo hiệu ý định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay và tác động của chính sách này sẽ được theo dõi sát sao trên toàn cầu. Trong khi đó, các cơ quan chức trách Trung Quốc lại muốn nới lỏng chính sách để ngăn chặn sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI